Mùa hè nắng nóng, bạn đừng nên sa đà vào các đồ uống giải nhiệt ven đường, thực phẩm tái chín hay các món ăn khó tiêu hóa. Thời tiết nắng nóng mùa hè là điều kiện lý tưởng cho các loại vi sinh vật sinh sôi và phát triển, gây bệnh cho hệ tiêu hóa. Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, bạn cần ghi nhớ 5 lưu ý dưới đây.
1. Bảo quản đúng cách
Ngoại trừ ngăn đá tủ lạnh không cho vi khuẩn phát triển, các ngăn làm lạnh khác chỉ có tác dụng hạn chế vi sinh vật. Vì vậy, đừng nên lưu trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, làm cản trở không khí lưu thông. Để bảo quản hiệu quả, bạn nên tăng nhiệt độ trên mức trung bình, tránh cất thực phẩm sống chung với món ăn chín, nhằm hạn chế vi khuẩn lây lan gây bệnh tiêu hóa.
2. Hạn chế thức uống giải nhiệt
Sinh tố, nước ép, nước đá, đá bào hương vị trái cây... là những thức uống mát lạnh giải nhiệt mùa hè. Ngay khi trở về nhà, bạn có thể thưởng thức chúng ngay lập tức để thỏa cơn khát. Tuy nhiên, uống quá nhiều và thường xuyên có thể khiến bạn viêm họng, sốc nhiệt hoặc nhiễm bệnh nếu sức đề kháng cơ thể đang kém. Tốt nhất bạn nên uống nước thường, có thể bỏ thêm 1-2 viên đá sau khi cơ thể đã hạ nhiệt. Một ly nước ấm vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi tỉnh dậy tốt cho cơ thể và hệ tiêu hóa của bạn hơn.
3. Tránh xa thức ăn đường phố
Những món ăn vỉa hè bắt mắt là “sát thủ thầm lặng” của hệ tiêu hóa. Đừng để những ly đá bào hương vị trái cây, kem chất lượng kém tại các điểm bán hàng rong cuốn hút bạn. Bạn cũng nên tránh xa những món ăn đường phố không rõ nguồn gốc nguyên liệu. Chúng có thể chứa nhiều loại hóa chất nguy hại, khói bụi, nấm mốc và khí thải xăng dầu gây ngộ độc.
4. Phân biệt thực phẩm khó tiêu
Nếu bạn là người “xấu bụng”, hãy ghi nhớ danh sách các thực phẩm khó tiêu như sữa có đường lactose, sôcôla, bánh kẹo, đồ chiên xào, thức ăn nhanh... Sữa có đường tự nhiên lactose có thể tạo khí, gây đầy hơi. Thực phẩm chiên xào chứa hàm lượng chất béo cao, khó tiêu hóa, thời gian hấp thụ lâu hơn các đồ ăn khác, dễ gây chướng bụng. Các loại đồ nướng, thức ăn nhanh như pizza, khoai tây chiên có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày, rối loạn tiêu hóa và làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm vào mùa hè.
Để hỗ trợ hệ tiêu hóa, bạn nên dùng thêm các loại sữa uống lên men có lợi cho sức khỏe. Những loại sữa lên men chứa lợi khuẩn L. paracasei Shirota (*) như Yakult có thể giúp cơ thể chống lại bệnh đường ruột, đặc biệt là chứng tiêu chảy và táo bón thường gặp trong mùa hè.
5. Ăn chín uống sôi
Thực phẩm tái chín dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa. Thịt bò, thịt gà tái có thể chứa mầm bệnh E.coli, Salmonella... dẫn đến tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột, nôn ói, thậm chí ngộ độc dẫn đến tử vong. Tốt nhất, bạn nên ăn chín uống sôi, sơ chế và đun nấu kỹ để đảm bảo an toàn cho gia đình mình.
(*): Tên gọi trước đây L. casei Shirota