Khi vi khuẩn có lợi chiếm hầu hết vị trí trong đường ruột của bạn, các vi khuẩn gây hại sẽ ít có cơ hội phát triển, chúng sẽ bị đói và có thể bị suy yếu. Nếu số lượng vi khuẩn có lợi giảm dần, vi khuẩn gây hại sẽ có cơ hội phát triển. Vì vậy, việc giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng rất quan trọng để giữ gìn sức khỏe của bạn.
Vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột sẽ giúp duy trì sức khỏe bằng cách:
1. Khuẩn có lợi cung cấp các enzyme hỗ trợ kích thích quá trình tiêu hóa. Theo thời gian, sự lão hóa sẽ làm số lượng enzyme này giảm đi, dẫn đến sự hấp thu dinh dưỡng kém. Việc tiêu thụ những thực phẩm giàu enzyme sẽ giúp chống lại quá trình lão hóa gây ra.
2. Khuẩn có lợi cung cấp một hàng rào bảo vệ dọc theo toàn bộ chiều dài đường tiêu hóa, giống như một lớp màng bảo vệ.
3. Khuẩn có lợi sản sinh các kháng sinh và hợp chất kháng virus để bảo vệ cơ thể, làm tăng hệ miễn dịch ở ruột và cơ thể bằng cách:
- Tăng tế bào B nhận diện kháng nguyên lạ vào cơ thể
- Tăng hoạt tính thực bào để tiêu diệt vật ngoại lai, giúp đào thải các vi sinh vật gây hại
- Tăng kháng thể IgA, IgG, IgM và tăng sự sinh tiết IgA, kích hoạt sự hoạt động sản sinh kháng thể
- Tăng interferon γ giúp hỗ trợ các tế bào bạch cầu chống lại tác nhân gây nhiễm bệnh
4. Khuẩn có lợi sản sinh SCFA (các acid béo chuỗi ngắn) như butyric và proprionic, các acid hữu cơ này làm hạ pH ở đường tiêu hóa, tạo nhiều acid, giúp giảm sự phát triển của khuẩn gây bệnh.
5. Khuẩn có lợi nuôi dưỡng các tế bào của ruột và là nguồn năng lượng chính cho các tế bào này. Các tế bào đường ruột nhận khoảng 60-70% năng lượng từ hoạt động của các vi khuẩn này.
6. Khuẩn có lợi sản sinh, tổng hợp nhiều vitamin, do vậy giúp tăng lượng vitamin từ các thực phẩm lên men tự nhiên.
7. Khuẩn có lợi giúp trung hòa các độc tố được tạo ra trong suốt quá trình tiêu hóa thức ăn.