Yakult Viet Nam Yakult Viet NamCông ty Yakult

Hệ vi sinh vật

Chia sẻ

Vi khuẩn có lợi, vi khuẩn có hại

Trong cơ thể chúng ta có khoảng 500 loại vi khuẩn, cả “tốt” lẫn “xấu”. Chúng luôn đấu tranh kịch liệt để giành địa bàn và thức ăn.

21/09/2016
Chia sẻ

Vi khuẩn không phải luôn có hại. Có vi khuẩn gây hại, nhưng cũng có vi khuẩn có lợi!

Đường ruột là ngôi nhà của trăm ngàn tỉ vi khuẩn. Cho dù tắm rửa sạch sẽ đến đâu thì trong cơ thể của chúng ta vẫn đầy ắp vi khuẩn. Chỉ riêng trong đường ruột thôi đã chứa đến 100 nghìn tỷ vi khuẩn, nhiều gấp 10 lần số lượng tế bào sống. Nếu sắp xếp chúng lại thành từng tế bào một cạnh nhau, chúng sẽ trải dài và bao xung quanh trái đất gấp khoảng 2.5 lần.

Nói đến vi khuẩn người ta thường nghĩ ngay đến bệnh tật mà không biết rằng còn có những loại vi khuẩn giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Vi khuẩn có lợi có rất nhiều tác dụng mà có lẽ chẳng bao giờ bạn mơ đến. Bạn cần một cái áo giáp chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài? Vi khuẩn có lợi sẽ làm điều đó. Lợi khuẩn cũng giúp nâng cao chức năng hệ tiêu hóa, tổng hợp vitamin, đào thải các vi sinh vật gây hại và tăng cường đáp ứng miễn dịch.

Theo giáo sư Peter Gibson, đại học Monash (Melbourne, Úc), khi chúng ta ra đời, trong cơ thể không có vi khuẩn nhưng chúng sẽ dần xâm nhập khi chúng ta hít thở và ăn uống. Chỉ trong vài tháng, chúng đã sinh sôi nảy nở trong đường tiêu hóa, đồng thời khiến hệ miễn dịch coi chúng là “bạn”. Khi sáu tháng tuổi, bạn đã có một thuộc địa vi khuẩn đặc trưng. Đến tuổi trưởng thành, thuộc địa này đã phát triển thành một “cơ quan” hoàn thiện: một tập hợp vi khuẩn nặng đến 1,5kg, tương đương với gan, cũng là cơ quan lớn nhất của cơ thể.

Vi khuẩn có lợi: - Lactobacillus
- Bifidobacterium


Vi khuẩn có hại: - E.coli
- Clostridium


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tại sao chúng ta cần vi khuẩn có lợi?

Hệ vi sinh vật đường ruột là nơi mà vi khuẩn có lợi duy trì lượng khuẩn gây hại ở mức kiểm soát.

Vi khuẩn có hại

Những tác nhân trong cuộc sống thường ngày (như bia rượu, stress hoặc quá nhiều kháng sinh) đều có thể tiêu diệt các vi khuẩn tốt.

Vi khuẩn có lợi

Chúng ta có một mối quan hệ cộng sinh với rất nhiều họ vi khuẩn hữu ích.