Yakult Viet Nam Yakult Viet NamCông ty Yakult

Hệ vi sinh vật

Chia sẻ

Vi khuẩn có lợi

Chúng ta có một mối quan hệ cộng sinh với rất nhiều họ vi khuẩn hữu ích.

21/09/2016
Chia sẻ

Vi khuẩn có lợi không chỉ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh, mà còn tham gia báo động đến hệ thống miễn dịch khi các bộ phận khác của cơ thể gặp vấn đề.

Thuộc địa vi khuẩn này rất có lợi cho cơ thể. Trước hết, nó tương đương với 70% hệ miễn dịch của cơ thể. Vì sao ư? Bác sĩ Tim Crowe, chuyên gia dinh dưỡng ở đại học Deakin (Melbourne, Úc), giải thích: “Thành đường ruột là một lá chắn giữa những gì bạn tiêu hóa và máu. Nó giống như một tấm lưới”. Các vi khuẩn tốt sẽ bám vào tấm lưới này và ngăn cản các vi trùng gây bệnh đã qua mặt hệ miễn dịch. Chúng còn giúp phân giải thức ăn, qua đó cung cấp những dưỡng chất quan trọng.

Một nghiên cứu ở đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã chứng minh: Chuột sống trong môi trường tiệt trùng phải ăn thêm 30% mới có được trọng lượng tương đương với chuột bình thường. Khi vi khuẩn trao đổi chất, chúng tạo ra các axit béo có khả năng bảo vệ tế bào, ngăn ngừa lão hóa. Các loại vi khuẩn khác nhau sẽ đem lại lợi ích khác nhau: kháng viêm, sản xuất isoflavone chống ung thư, tạo vitamin, kiểm soát cholesterol, kiểm soát mức độ serotonin được hấp thụ (bảo vệ bạn khỏi bị lo lắng, trầm cảm).

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Tại sao chúng ta cần vi khuẩn có lợi?

Hệ vi sinh vật đường ruột là nơi mà vi khuẩn có lợi duy trì lượng khuẩn gây hại ở mức kiểm soát.

Vi khuẩn có hại

Những tác nhân trong cuộc sống thường ngày (như bia rượu, stress hoặc quá nhiều kháng sinh) đều có thể tiêu diệt các vi khuẩn tốt.

Vi khuẩn có lợi, vi khuẩn có hại

Trong cơ thể chúng ta có khoảng 500 loại vi khuẩn, cả “tốt” lẫn “xấu”. Chúng luôn đấu tranh kịch liệt để giành địa bàn và thức ăn.